Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì? Cách điều trị và phòng ngừa hiệu quả

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì? Bệnh thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh lý phổ biến về xương khớp, bên cạnh các bệnh viêm khớp dạng thấp, tê thấp, đau khớp gối, đau vai. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây những biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là cách điều trị và phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả bạn nên tham khảo và áp dụng.

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì? Cách điều trị và phòng ngừa

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ đoạn nào của cột sống, nhưng hay gặp nhất là bệnh thoát vị đĩa đệm ở vị trí thấp của lưng, trong trường hợp này sẽ gây ra chứng đau thắt lưng. Thoát vị đĩa đệm đè ép vào rễ dây thần kinh tọa sẽ gây chứng đau thắt lưng và đau lan xuống chân (còn gọi là đau thần kinh tọa).

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì
Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì

Xem thêm:

Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm:

Việc điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm là gì hiệu quả nhất? Điều trị bao gồm điều trị dùng thuốc và không dùng thuốc.

Không dùng thuốc bao gồm tuân thủ chế độ dinh dưỡng, vận động, tập luyện, nghỉ ngơi phù hợp với thể trạng, tuổi tác, tình trạng bệnh của từng người.

Điều trị dùng thuốc trong chữa bệnh thoát vị đĩa đệm là gì, cần lưu ý những gì? Điều trị dùng thuốc phải kiên trì theo chỉ định của bác sĩ. Hiện nay, nhiều người chữa thoát vị đĩa đệm bằng các phương pháp khác nhau nhưng không hiệu quả nên băn khoăn không biết có nên mổ hay không.

Phẫu thuật chỉ được áp dụng trong các trường hợp cấp cứu như đau thần kinh tọa gây liệt, các rối loạn cơ tròn hoặc đau dữ dội dọc lộ trình dây thần kinh tọa hoặc điều trị nội khoa không có kết quả. Căn cứ vào tổn thương cụ thể mà bác sỹ sẽ chỉ định can thiệp ngoại khoa bằng các phẫu thuật khác nhau.

Cách phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm là gì

1. Sống lành mạnh

Luôn duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt, làm việc, nghỉ ngơi hợp lý; thường xuyên tập thể dục rèn luyện đề có một cơ thể khỏe mạnh và cột sống vững chắc.

2. Duy trì cân nặng bình thường

Bạn còn băn khoăn cách phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đêm là gì thì câu trả lời là đây. Phòng bệnh hiệu quả bằng cách cải thiện điều kiện làm việc, hạn chế mọi nguy cơ bị chấn thương khi lao động, tham gia giao thông, các vận động, động tác thể thao quá mức và kéo dài

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì
 Phòng bệnh hiệu quả bằng cách cải thiện điều kiện làm việc

3. Vận động đúng cách

Giữ gìn tư thế cột sống đúng trong sinh hoạt hằng ngày. Trẻ em cần ngồi học đúng tư thế để phòng tránh tật gù vẹo cột sống có thể gây thoát vị đĩa đệm sau này. Khi vác vật nặng, không để vặn cột sống mà nên gập gối, thẳng lưng, bê vật gần người nhất. Cách phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm là gì thì đây là cách phòng tránh đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao nhất.

Nếu phải đứng lâu, nên dùng ghế tựa thấp để chân, thay đổi chân từng bên cứ 5-10 phút đặt lên ghế/lần. Nếu phải ngồi lâu. nên có thời gian nghỉ để tránh căng cứng các cơ. Khi ngồi làm việc có thể để gác chân cao hơn 1 chút so với háng. Dùng ghế xoay để hạn chế xoắn vặn cột sống. Tránh đi giày, guốc quá cao. Nên dùng giày dép vật liệu mềm.

Qua bài viết này bạn đã giải đáp được thắc mắc bệnh thoát vị đĩa đệm là gì rồi phải không nào? Những lưu ý thường gặp về điều trị và cách phòng tránh bạn hết sức lưu ý tránh những biến chứng không mong muốn về bệnh có thể xảy ra. Chúc bạn sức khỏe!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *