Cách điều trị loãng xương hiệu quả bằng thuốc như thế nào?

Khi bị loãng xương, có thể chỉ có một va chạm nhẹ hoặc té ngã là đã bị gãy xương. Gãy xương do loãng xương thường rất nặng và rất khó hồi phục, đây cũng là hậu quả nặng nề nhất do bệnh loãng xương gây ra. Bởi vậy, điều trị loãng xương là rất cần thiết. Thuốc điều trị loãng xương chỉ được dùng khi có chỉ dẫn của bác sĩ.

Thuốc điều trị loãng xương được dùng như thế nào?

Thuốc giảm đau chỉ sử dùng khi thực sự cần thiết. Tùy mức độ có thể dùng các thuốc giảm đau chống viêm (Diclofenac, Meloxicam… hoặc Paracetamol,…), có thể bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng Calcitonine, là thuốc điều trị loãng xương có tác dụng ức chế quá trình hủy xương và giúp giảm đau.

Thuốc điều trị loãng xương chỉ được dùng khi có chỉ dẫn của bác sĩ
Thuốc điều trị loãng xương chỉ được dùng khi có chỉ dẫn của bác sĩ

Chỉ sử dụng các thuốc kháng viêm giảm đau, đặc biệt nhóm thuốc kháng viêm chứa Corticoids khi thật sự cần thiết, bởi thuốc có thể gây tác dụng phụ và cần được theo dõi thường xuyên nếu dùng lâu dài.

Các thuốc điều trị loãng xương với tác dụng ức chế hủy xương sẽ được bác sĩ chỉ định như các thuốc nhóm biphosphonat (thông dụng hiện nay là thuốc Fosamax). Nhóm thuốc này giúp điều trị và phòng ngừa loãng xương, bệnh viêm xương biến dạng (bệnh Paget)… cho cả nam và nữ.

Nhược điểm của nhóm thuốc điều trị loãng xương này là có thể gây tác dụng phụ, trong đó, dễ gây kích ứng hệ tiêu hoá nhiều khi dùng đường uống. Do vậy, cần phải ngồi hay đứng sau khi uống thuốc trong khoảng thời gian 30-60 phút. Khi đã bị loãng xương, thì những loại thuốc này phải dùng một năm hoặc dài hơn tùy theo chỉ định của bác sĩ.

Một phương pháp điều trị loãng xương khác là sử dụng liệu pháp hormon thay thế (hormon sinh dục nữ cho phụ nữ sau mãn kinh) theo chỉ định và có sự theo dõi của thầy thuốc.

Phòng ngừa loãng xương bằng cách tập thể dục đều đặn, kiên trì
Phòng ngừa loãng xương bằng cách tập thể dục đều đặn, kiên trì

Tập luyện thể dục giúp cơ bắp dẻo dai và cải thiện sự cân bằng, giảm nguy cơ bị ngã. Hơn nữa, thể thao là biện pháp cực hiệu quả phòng ngừa loãng xương. Tuy nhiên, cần chọn những môn thể thao phù hợp và tốt cho xương như bơi lội, Yoga, khí công dưỡng sinh,…

Tập thể dục thể thao thường xuyên còn giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm.

Tập thể dục giúp phòng ngừa loãng xương hiệu quả
Tập thể dục giúp phòng ngừa loãng xương hiệu quả

Ngoài ra, để phòng ngừa loãng xương hiệu quả, cần tăng cường bổ sung dưỡng chất thiết yếu như canxi vitamin D và MK7. Bên cạnh việc dùng thuốc điều trị loãng xương và tập thể dục, việc cung cấp thêm dưỡng chất giúp tăng mật độ xương và hỗ trợ điều trị loãng xương hiệu quả.

Trong mọi phác đồ, luôn phải cung cấp đủ canxi trung bình 1.000 mg mỗi ngày. Cần uống kết hợp canxi với vitamin D3 và MK7 hàng ngày. Vitamin D giúp tăng cương hấp thu canxi qua ruột.

Các nghiên cứu đã theo dõi và chỉ ra rằng việc bổ sung dài hạn sản phẩm chứa Canxi, vitamin D và MK7 cho người bị loãng xương không những giảm đau tốt, tăng cường sức dẻo dai mà mật độ khoáng xương cũng được cải thiện đáng kể, có thể hạn chế việc sử dụng các thuốc điều trị loãng xương rất nhiều, phòng ngừa gãy xương và nâng cao chất lượng sống người bệnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *