Chữa đau khớp vai hiệu quả từ giai đoạn đầu của bệnh

Chữa đau khớp vai, tùy theo từng trường hợp cụ thể, vị trí đau, mức độ đau,… mà sẽ có các phương pháp phù hợp để chữa đau khớp bả vai. Thông thường, tùy theo giai đoạn tiến triển của bệnh mà cách điều trị cũng có những đặc điểm riêng biệt. Cùng chuyên mục đau vai tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Chữa đau khớp vai hiệu quả từ giai đoạn đầu của bệnh

1. Điều trị đau khớp vai ở giai đoạn khởi phát

Giảm đau khớp vai bằng xoa bóp bấm huyệt

Phương pháp này thường sử dụng các động tác xoa bóp, massage, làm ấm vùng khớp vai bị đau và hỗ trợ lưu thông máu tại khớp vai. Dùng tay xoa hoặc day ấn trực tiếp vào điểm đau, nhất là những trường hợp bị co cứng các cơ ở nhóm cơ đòn, nhóm cơ thang, nhóm cơ ức,… để giúp giảm cơ cứng cơ và các khớp.

Chữa đau khớp vai bằng xoa bóp bấm huyệt
Chữa đau khớp vai bằng xoa bóp bấm huyệt

Chữa đau khớp vai bằng mẹo dân gian

Bên cạnh vật lý trị liệu, áp dụng một số mẹo dân gian cũng là cách phù hợp cho những bệnh nhân đau khớp vai giai đoạn khởi phát. Đa phần những mẹo dân gian chữa đau khớp vai này khá dễ thực hiện, nguyên liệu dễ kiếm, thường dùng để làm giảm đau và phối hợp với các phương pháp điều trị khác.

 • Chữa đau khớp vai bằng cây cà gai leo
 • Chữa đau khớp vai bằng dây đau xương
 • Chữa đau khớp vai bằng ngải cứu
 • Chữa đau khớp vai bằng hạt gấc

2. Chữa đau khớp vai ở giai đoạn thứ phát

Sau giai đoạn khởi phát, bệnh đau khớp vai sẽ chuyển sang giai đoạn thứ phát. Ở giai đoạn này, bệnh nhân cần được điều trị tích cực với những phương pháp chuyên dụng hơn. Chữa đau khớp vai giai đoạn thứ phát thường được áp dụng nếu các phương pháp điều trị trong giai đoạn khởi phát khoảng 3 tuần mà không đem lại kết quả.

Xem thêm:

Dùng thuốc trị đau khớp vai theo Tây Y

Đây là một trong những cách chữa đau khớp vai giai đoạn thứ phát. Bệnh nhân có thể được chỉ định một số thuốc uống hoặc thuốc tiêm để cải thiện tình trạng đau. Tùy theo tình trạng của bệnh nhân mà các bác sĩ có thể chỉ định một số thuốc giảm đau như paracetamol, thuốc giảm đau không steroid như aspirin, meloxicam,…

Bên cạnh các thuốc giảm đau, bác sĩ cũng có thể chỉ định sử dụng kết hợp với các thuốc giãn cơ, thuốc bổ thần kinh. Một số thuốc corticoid sử dụng tiêm tại chỗ ở mỏm cùng vai, vị trí bám gân cơ nhị đầu,… cũng có thể được chỉ định thực hiện nếu cần thiết.

Điểm chung của các loại thuốc Tây trong chữa đau khớp vai là phải sử dụng theo đơn của bác sĩ. Tuyệt đối không sử dụng và lạm dụng nếu không có ý kiến chuyên môn để tránh những biến chứng xấu cho sức khỏe. Lạm dụng các loại thuốc giảm đau, điều trị bệnh xương khớp có thể dẫn đến các ảnh hưởng lên hệ tiêu hóa, gan thận cùng với một số biến chứng khác.

Áp dụng vật lý trị liệu chữa đau khớp vai

Bên cạnh các thuốc Tây Y chữa đau khớp vai, bác sĩ còn có thể chỉ định các phương pháp vật lý trị liệu để giúp cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân. Mục đích chính khi thực hiện vật lý trị liệu là giúp giảm đau, tránh co cứng các cơ, giúp làm giãn mạch, tăng cường quá trình chuyển hóa và các chất dinh dưỡng đi qua khu vực khớp bị đau. Những cách thực hiện vật lý trị liệu hiện nay gồm có các biện pháp:

 • Chườm nóng
 • Đắp paraphin
 • Tắm bùn nóng
 • Chiếu tia hồng ngoại
 • Sử dụng sóng ngắn
 • Chiếu tia laser
 • Các bài tập vật lý trị liệu
Chườm nóng giảm đau khớp vai
Chườm nóng giảm đau khớp vai

Điểm chung của các phương pháp vật lý trị liệu là tác động vào vị trí khớp vai bị đau bằng các yếu tố kích thích như nhiệt, sóng,… tác động vào các mạch máu, thần kinh thụ cảm. Khi thực hiện các phương pháp vật lý trị liệu cần có hướng dẫn cụ thể từ người có chuyên môn để thực hiện đúng và phù hợp nhất.

Phẫu thuật điều trị đau khớp vai

Trong trường hợp các phương pháp điều trị bảo tồn đều không mang lại kết quả, bác sĩ có thể chỉ định cho bệnh nhân thực hiện phẫu thuật. Đây là phương pháp điều trị cuối cùng trong trường hợp các phương pháp điều trị khác không mang lại kết quả cho bệnh nhân. Tùy theo tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mà có thể thực hiện phẫu thuật nội soi hoặc phẫu thuật thay khớp vai.

Trên đây là những cách chữa đau khớp vai từ giai đoạn khởi phát đến thứ phát rất hiệu quả. Chúc các bạn sức khỏe!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *