Các nguyên nhân gây loãng xương ở người cao tuổi bạn nên biết

Loãng xương ở người cao tuổi là bệnh xương khớp phổ biến hiện nay, đứng thứ hai về nguyên nhân gây tử vong sau bệnh tim mạch. Bệnh thường được phát hiện ra từ một ca chấn thương nhiều khi rất nhẹ ở hệ xương khớp khiến người bệnh phải chữa trị vài ngày hoặc có khi để lại di chứng suốt đời làm mất khả năng lao động, chất lượng cuộc sống bị giảm sút nghiêm trọng.

Nguyên nhân gây loãng xương ở người cao tuổi

Các nguyên nhân gây loãng xương ở người cao tuổi bạn nên biết
Các nguyên nhân gây loãng xương ở người cao tuổi bạn nên biết

Loãng xương được định nghĩa là sự rối loạn nội tiết theo lực của xương bị suy giảm và cấu trúc xương bị tổn hại dẫn đến dễ bị rạn nứt gãy.

Có nhiều nguyên nhân gây loãng xương như: mắc các bệnh về nội tiết, dùng thuốc corticoid kéo dài, người bị bệnh thận nặng thải mất quá nhiều canxi, bệnh mạn tính phải nằm dài ngày chấn thương, cường giáp, bệnh tuyến chi… Trong đó loãng xương ở tuổi mãn kinh và xốp xương ở người già chiếm tới 90%.

Đặc biệt ở phụ nữ mãn kinh, sự thiếu hụt estrogen khiến việc hấp thu canxi vào xương bị suy giảm, làm tăng hoạt tính của tế bào tủy xương, khối lượng xương sẽ sụt giảm mạnh (mỗi năm mất từ 2 – 4%) loãng xương ở phụ nữ mãn kinh là loãng xương tuýp 1, loãng xương ở người cao tuổi là loãng xương tuýp 2.

+ Đối với loãng xương tuýp 1: Thường xuất hiện trong khoảng thời gian từ 15 đến 20 năm sau mãn kinh gây ra hiện tượng gãy xương cột sống, đầu dưới xương chày, xương quay.

+ Đối với loãng xương tuýp 2: Thường hay gặp ở nữ giới gấp đôi nam giới vì phụ nữ trải qua quá trinh sinh nở và thời kì mãn kinh. Biểu hiện thường gặp như: Gãy cổ xương đùi, gãy lún các đốt sống dẫn đến giảm chiều cao bị còng.

Khi bị loãng xương, tỷ trọng khoáng chất của bộ xương ở cơ thể người bị suy giảm đáng kể, trong đó có sự sụt giảm của hormone sinh dục (estrogen, androgen), các chất protein, vitamin D và canxi Do đó chế độ dinh dưỡng hàng ngày không cung cấp đủ chất canxi hoặc vì một lý do nào đó không thể hấp thu canxi (ăn kiêng kéo dài chế độ ăn nghèo nàn, kém chất lượng) đều có thể là nguyên nhân gây loãng xương.

Ngoài ra, còn có một số yếu tố nguy cơ loãng xương ở người cao tuổi như: Yếu tố di truyền, người ít vận động, béo phì, người có tiền sử còi xương lúc nhỏ, thấp bé, người Châu Á và người da trắng.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *