Một số cách bấm huyệt chữa đau vai gáy theo Y học cổ truyền hiệu quả

Bấm huyệt chữa đau vai gáy là một trong những phương pháp điều trị đau vai gáy theo Y học cổ truyền có khả năng giúp người bệnh giảm nhanh cơn đau một cách hiệu quả bằng các thủ thuật chuyên môn. Vậy cách bấm huyệt chữa đau vai gáy thực hiện như thế nào hiệu quả nhất. Cùng chuyên mục đau vai tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Cách bấm huyệt chữa đau vai gáy hiệu quả

Phương pháp xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn bị đau vai gáy như thoái hóa đốt sống cổ, do hoạt động nghề nghiệp hoặc hoạt động sai tư thế trong thời gian dài,… Đối với Y học cổ truyền, chứng đau vai gáy được cho là thuộc chứng tý, do phong hàn thấp xâm nhập khiến bì phu kinh lạc bị ứ nghẽn, tắc trệ và gây ra những cơn đau nhức. Hoặc bệnh cũng xảy ra ở người già do thận hư yếu, khí huyết suy giảm mà gây bệnh hay người bệnh ngủ sai thư thế khiến cổ vai gáy bị đau cứng.

cách bấm huyệt chữa đau vai gáy
cách bấm huyệt chữa đau vai gáy

Xem thêm:

Để chữa bệnh đau vai gáy, theo Y học cổ truyền, chúng ta phải trục xuất phong hàn ra khỏi cơ thể, giúp các kinh lạc thông suốt, khí huyết không bị tắc nghẽn. Ngoài việc sử dụng thuốc, áp dụng kết hợp với xoa bóp bấm huyệt đây chính là cách bấm huyệt chữa đau vai gáy mang lại tác dụng hiệu quả.

1. Phương pháp xoa bóp chữa đau vai gáy

Cách bấm huyệt chữa đau vai gáy được thực hiện như sau: người thực hiện phải điều chỉnh tư thế sao cho phù hợp, nếu để người bệnh ngồi thì người xoa bóp phải đứng phía sau lưng người bệnh. Nếu người bệnh nằm, người thực hiện xoa bóp phải ngồi ở phía trước đầu của bệnh.

Các thao tác xoa bóp chữa đau vai gáy như sau:

– Đầu tiên, thoa bột talc hoặc dầu trơn lên vùng da ở cổ vai gáy để thực hiện việc xoa bóp được dễ dàng.

– Tiếp theo, người thực hiện dùng tay xoa, day, lăn theo đường tròn từ cổ gáy qua đến hai bên vai bị đau như H.1.

– Chú ý lăn tại 3 huyệt kiên tĩnh, đại trùy và phong trì như H.2.

– Dùng các ngón tay ôm lấy vùng cơ ở cổ vai gáy rồi bóp vai gáy, đồng thời vừa bóp vai vừa kéo thịt như H.6.

Mỗi động tác trong cách bấm huyệt chữa đau vai gáy này thực hiện 3-5 lần.

2. Phương pháp bấm huyệt chữa đau vai gáy

Khi xoa bóp, người bệnh còn được bấm huyệt để giảm đau vai gáy hiệu quả. Thủ thuật bấm huyệt được thực hiện như sau:

– Dùng đầu ngón tay cái ấn và day vào các huyệt phong trì, đại trùy, phong môn, kiên tỉnh, đốc du và giữ trong khoảng 15-20 giây như hình H3, H.4, H.5.

– Khi bấm huyệt thì vận động cổ quay sang trái rồi sang phải.

– Kiểm cơ vùng cơ ở huyệt đốc du xem có bị co cứng hay không, nếu có thì bấm, bật cơ và day nhẹ nhàng để giảm đau gáy và giúp người bệnh vận động cổ vai gáy được dễ dàng hơn.

– Khi vận động cổ cho người bệnh, người bấm huyệt hãy dùng một tay kê cổ để bệnh nhân tựa vào, một tay điều khiển cổ nghiêng phải-trái-cúi-ngửa cổ.

cách bấm huyệt chữa đau vai gáy
cách bấm huyệt chữa đau vai gáy

Một số điều cần lưu ý khi xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy

– Người bệnh từ 45 tuổi trở lên cần phải được kiểm tra mật độ khoáng chất xương trước khi thực hiện cách bấm huyệt chữa đau vai gáy.

– Trường hợp người bệnh bị đau vai gáy mạn tính thì hãy chụp Xquang phổi để xem xét có bị mắc các bệnh lý về phổi hay trung thất không rồi mới tiến hành thực hiện xoa bóp bấm huyệt.

Cách bấm huyệt chữa đau vai gáy cần phải được thực hiện bởi thầy thuốc có chuyên môn thì mới có hiệu quả. Do đó, người bệnh hãy đến các trung tâm y tế hoặc phòng khám Y học cổ truyền để được chữa trị một cách tốt nhất nhé. Chúc bạn sức khỏe!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *