Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm thường gặp bạn nên lưu ý

Triệu chứng đau lưng là một trong những triệu chứng thoát vị đĩa đệm cơ bản. Ở Việt Nam có tới 17% người trên 60 tuổi bị mắc chứng đau lưng. Nguyên nguyên nhân thoát vị đĩa đệm thường gặp là gì? Cùng chuyên mục đau vai tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm thường gặp

Hệ thống cột sống cấu tạo cơ bản bởi hai thành phần chính là đốt xương và hệ thống các đĩa đệm. Trong đó, đĩa đệm được cấu tạo như đĩa hình tròn nằm giữa hai đốt xương. Phần bao bọc bên ngoài của đĩa đệm được gọi là bao xơ đĩa đệm, phần nằm bên trong được gọi là nhân nhầy đĩa đệm (dạng gel). Có các nguyên nhân thoát vị đĩa đệm chính là gì:

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm
Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm do tuổi, thuốc lá, chiều cao, tính chất nghề nghiệp

Tuổi

Thoát vị đĩa đệm phổ biến ở tuổi trung niên, đặc biệt là giữa 35 và 45, do lão hóa liên quan đến sự thoái hóa của các đĩa.

Hút thuốc

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ bệnh thoát vị đĩa đệm vì nó làm giảm nồng độ ôxy trong máu, lấy đi các chất dinh dưỡng quan trọng các mô cơ thể. Đây là nguyên nhân thoát vị đĩa đệm bạn chớ coi thường.

Chiều cao

Tăng cao nguy cơ thoát vị đĩa đệm. Đàn ông cao hơn 180 cm và phụ nữ cao hơn 170 cm xuất hiện có nguy cơ lớn hơn của một đĩa đệm thoát vị.

Nghề nghiệp mà căng thẳng cột sống

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm  do tính chất công việc. Những người có công ăn việc làm đòi hỏi thể chất có nguy cơ lớn hơn của các vấn đề. Lặp đi lặp lại nâng, kéo, đẩy, uốn xoắn ngang và cũng có thể làm tăng nguy cơ của một đĩa đệm thoát vị. Công việc đòi hỏi thời gian dài ngồi hoặc đứng trong một vị trí cũng có thể làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm
Những người có công ăn việc làm đòi hỏi thể chất có nguy cơ lớn hơn của các vấn đề

Thoát vị đĩa đệm cổ, cột sống có thể để lại những hậu quả và những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Thứ nhất, bệnh nhân có thể bị tàn phế suốt đời do bị liệt trong trường hợp đĩa đệm thoát vị chèn ép tuỷ cổ. Khi bị chèn ép các dây thần kinh vùng thắt lưng cùng, bệnh nhân có thể bị chứng đại tiểu tiện không tự chủ do rối loạn cơ tròn.

Ngoài ra bệnh nhân bị teo cơ các chi nhanh chóng, khiến sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí mất khả năng lao động. Tất cả các biến chứng đó ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, chưa kể những tốn kém do chi phí điều trị. Vì vậy những nguyên nhân thoát vị đĩa đệm này bạn nên lưu ý để phòng bệnh hiệu quả ngay từ đầu.

Tóm lại, thoát vị đĩa đệm cột sống là một bệnh khá thường gặp, có thể để lại nhiều hậu quả, ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh. Do vậy, từ những nguyên nhân thoát vị đĩa đệm bạn nên tìm hiểu để từ đó có hướng phòng bệnh kịp thời, tránh tình trạng bệnh có thể xảy ra. Chúc bạn sức khỏe!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *