Nguyên nhân và triệu chứng của đau vai gáy thái dương.

Đau vai gáy thái dương là bệnh hay gặp ở người già hoặc những người làm việc có tính chất đặc thù là ngồi nhiều, ít vận động. Ngày nay bệnh viêm gáy thái dương khá phổ biến và ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cũng như tâm, sinh lý người bị bệnh đau vai gáy. Để điều trị đau vai gáy thái dương hiệu quả nhất, người bệnh cần kết hợp nhiều phương pháp khác nhau.

NGUYÊN NHÂN BỆNH ĐAU VAI GÁY THÁI DƯƠNG

Sau khi ngủ dậy, người bệnh có thể bị vẹo cổ, cảm thấy đau mỏi gáy và khi vận động cổ, gáy thì cảm thấy rất đau. Điều này có thể là do ngủ sai tư thế, gối đầu quá cao, hoặc cũng có thể do khi ngủ nằm nguyên một vị trí bị lệch chiều so với người. Trong khoảng thời gian đó, oxy đi lên nuôi dưỡng tế bào không đủ, dẫn đến thiếu máu ở cân cơ cổ, gây nên tình trạng đau gáy cổ.

Nguyên nhân đau vai gáy thái dương
Nguyên nhân đau vai gáy thái dương

Ngoài ra viêm vai gáy thái dương cũng có thể là do đi nắng nhiều, nhiễm lạnh khi tắm vào ban đêm, làm người bệnh xây xẩm mặt mày và cảm thấy đau cổ vai gáy kèm theo đó là chứng đau đầu, đau hai bên thái dương, đau trước trán,…

Ở những người lớn tuổi, do quá trình thoái hóa sẽ làm suy giảm chức năng của các bộ phận trong cơ thể, mạch máu không còn năng động và tính đàn hồi kém dẫn đến thiếu máu, thiếu oxy để nuôi cột sống cổ, gây ra tình trạng viên đau vai gáy thái dương.

Đối với những người lao động nặng nhọc, nguyên nhân đau vai gáy có thể do thường xuyên phải mang vác vật nặng nhiều,phải tập trung sử dụng nhiều cơ tay. Cộng với việc đổ mồ hôi và cảm lạnh nên dễ dẫn đến tình trạng đau nhức, đau vai gáy thái dương.

Theo đông y, chứng đau vai gáy cổ đều phụ thuộc vào chứng tý, nghĩa là khí huyết không lưu thông. Khi sức đề kháng của cơ thể yếu đi, sẽ tạo điều kiện cho các yếu tố như phong, thấp, hàn xâm nhập và phá hủy cân cơ, kinh lạc dẫn đến tình trạng đau vai gáy cổ cho người bệnh.

TRIỆU CHỨNG ĐAU VAI GÁY THÁI DƯƠNG

Viêm vai gáy thái dương thường làm người bệnh cảm thấy đau nửa đầu, cộng với đau nhức vai gáy, đau nhiều trước trán, hai bên thái dương và nhức hốc mắt. Triệu chứng viên vai gáy thái dương có thể xảy ra đột ngột khi thay đổi thời tiết, khi ngủ dậy hoặc xảy ra sau một thời gian làm việc căng thẳng.

Triệu chứng đau vai gáy thái dương
Triệu chứng đau vai gáy thái dương

Cơn đau vai gáy cổ bắt đầu từ vai rồi lan xuống phần lưng trên mỗi khi người bệnh thức dậy. Giai đoạn đầu, các cơn đau vai gáy tê tay thường nhẹ và thưa thớt nhưng cũng làm người bị đau vai gáy cảm thấy rắc rối và khó khăn khi vận động.

Người bệnh viêm vai gáy thái dương sẽ gặp khó khăn khi xoay đầu, việc xoay đầu ra phía sau sẽ hết sức khó khăn và gây đau. Đau cổ vai gáy làm người bệnh tăng cảm giác, chỉ cần những cử động, va chạm nhẹ cũng làm người bệnh đau nhói.

Một số trường hợp đau vai gáy còn gặp phải chứng tê mỏi hai tay, xây xẩm mặt mày, đi đứng loạng choạng, ăn uống cũng dễ bị nôn, sặc do rối loạn chức năng dây thần kinh.

Nếu những triệu chứng kể trên xuất hiện thường xuyên và làm người bệnh đau đớn, khó chịu thì cần phải đi khám kịp thời để có phương pháp điều trị đau vai gáy cổ phù hợp.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *