Những nguyên nhân đau mỏi vai gáy mà bạn cần biết

Nguyên nhân đau mỏi vai gáy là vấn đề được khá nhiều người quan tâm và tìm hiểu do, ngày nay hiện tượng đau mỏi vai gáy là một trong những căn bệnh cột sống cổ phổ biến hàng đầu gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt và làm việc. Không chỉ khiến người bị đau vai gáy cảm thấy mệt mỏi, khó chịu mà đau mỏi gáy còn là báo hiệu của nhiều bệnh xương khớp nguy hiểm như thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm cổ…

Nguyên nhân gây đau vai gáy
Nguyên nhân đau vai gáy

Đau vai gáy cổ là triệu chứng thường gặp của nhân viên văn phòng hoặc những đối tượng mà thường xuyên phải làm việc với tư thế cố định và ít được vận động như nhân viên lập trình máy tính, kế toán, kiến trúc sư… Biểu hiện ban đầu của bệnh đau vai gáy là khi ngủ dậy bị đau cổ vai, rồi ngày càng lan ra và đau hơn.

Thông thường, theo thói quen, người bị đau vai sẽ sử dụng thuốc giảm đau nhằm cắt đứt cơn đau nhanh chóng. Nhưng không như việc chấm dứt cơn đau vai gáy phải không hề đơn giản và dễ dàng như mọi người vẫn. Nhiều người bệnh đau cơ vai tìm đến bác sĩ sau khi uống thuốc hàng tháng trời gây phù nề, viêm loét dạ dày và thậm chí nhờn thuốc. Vì vậy, để việc điều trị đau vai gáy cổ đạt hiệu quả cao, người bệnh cần được chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy và chữa trị đau mỏi gáy đúng cách.

Nguyên nhân đau mỏi vai gáy

Nguyên nhân đau vai gáy theo cơ học:

  • Đầu tiên, nguyên nhân đau cổ vai gáy là do sinh hoạt sai tư thế như khi nằm ngủ gối đầu cao, dựa đầu vào ghế, hay nằm nghiêng và co quắp…. sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình cung cấp oxy cho các tế bào cơ. Khi cơ không được cung cấp đủ lượng máu cần thiết thì vùng cổ, vai và gáy rất dễ bị đau nhức và cứng.
  • Ngồi lâu trước quạt, máy lạnh cùng với thói quen tắm đêm và dầm mưa dãi nắng thường xuyên cũng là nguyên nhân đau vai gáy do chúng làm rối loạn hệ mạch, thần kinh điều khiển việc cung cấp dưỡng chất cho các bó cơ vùng vai gáy.
Ngồi lâu là nguyên nhân đau mỏi vai gáy
Ngồi lâu là nguyên nhân đau mỏi vai gáy
  • Làm việc quá sức và những tư thế hoạt động khiến cơ bị kéo căng quá lâu sẽ gây mất cân bằng vi chất trong cơ cũng là một trong số những nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy.

Rối loạn chức năng thần kinh 

Đây cũng là một trong số những nguyên nhân đau mỏi vai gáy thường gặp do các dây thần kinh vùng vai gáy bị kéo dãn, hoặc kéo căng quá mức có thể gây ra sự rối loạn chức năng của các dây thần kinh khu vực này.

Các bệnh lý xương khớp

Đau vai gáy cũng có thể là dấu hiệu của các tổn thương xương khớp như thoái hóa đốt sống cổ, dính khớp bả vai, thoát vị đĩa đệm,…Nếu không điều trị, lâu dần người bệnh có thể bị mất hoàn toàn chức năng hoạt động.

Trên đây là thông tin về một số nguyên nhân gây đau vai gáy, bạn hãy tham khảo để biết được nhiều thông tin về nguyên nhân chứng đau mỏi vai gáy.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *