Thoái hóa khớp vai: Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh

Bệnh thoái hoá khớp vai gây ra việc bị đau nhức dẫn đến việc khả năng vận động bị suy yếu cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh ngày một giảm. Vì vậy, phát hiện sớm nguyên nhân và triệu chứng của bệnh sẽ phần nào giúp bạn nhận biết được bệnh để có thời gian cũng như các biện pháp đúng đắn để chữa trị. Cùng chuyên mục đau vai tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng của bệnh qua bài viết dưới đây.

Thoái hóa khớp vai: Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh

Nguyên nhân gây nên thoái hóa khớp vai

Thoái hóa khớp vai là sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm thừa cân, lão hóa, sang chấn hoặc stress ở khớp, di truyền và yếu cơ. là hiện tượng khớp bị tổn hại có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng có 2 loại nguyên nhân chính:

thoái hóa khớp vai
Thoái hóa khớp vai là sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm thừa cân, lão hóa, sang chấn hoặc stress ở khớp

Xem thêm:

Nguyên nhân nguyên phát :

Đây là nguyên nhân thoái hóa khớp vai hay gặp ở những người tuổi cao. Tuổi càng cao thì hiện tượng lão hóa các cơ quan càng mạnh, trong đó có khớp xương. Có nhiều yếu tố thuận lợi gặp ở người cao tuổi bị thoái hóa khớp vai như: tình trạng béo phì, di truyền, có chấn thương nhẹ nhưng thường hay xảy ra ở khớp.

Nguyên nhân thứ phát :

Là nguyên nhân xảy ra sau viêm khớp dạng thấp, viêm khớp do nhiễm trùng . Một số trường hợp bệnh thoái hóa khớp vai do trong tiền sử có chấn thương mạnh tại khớp như: bị ngã, tai nạn lao động, tai nạn trong chơi thể thao . Ngoài ra, người ta cũng nhắc đến nguyên nhân tự miễn cũng có vai trò nào đó trong THK ở người cao tuổi.

Người ta cho rằng, người trên 40 tuổi hay gặp thoái hóa khớp vai có lẽ ở chừng mực nào đó có liên quan đến yếu tố tự miễn, cũng giống như trong viêm đa khớp dạng thấp, người ta thấy có các tự kháng thể thuộc loại globulin to kiểu IgM có tính đặc hiệu cao.

Dấu hiệu thoái hóa khớp vai

– Đa số tình trạng đau bả vai kéo buốt xuống bàn tay, ngón tay đều do đốt sống cổ bị thoái hóa.

– Đặc điểm thoái hóa khớp vai là đau nhiều về đêm, đau khi nằm nghiêng bên vai đau, đau khi giơ tay lên quá đầu, có thể có một đoạn nào đó khi giơ tay lên sẽ đau nhưng khi qua đoạn đó rồi thì ít đau hơn, người ta gọi là cung đau.

thoái hóa khớp vai
Đa số tình trạng đau bả vai kéo buốt xuống bàn tay, ngón tay đều do đốt sống cổ bị thoái hóa

– Khám lâm sàng cho phép nghi ngờ tổn thương viêm hay rách chóp xoay, đặc biệt đánh giá sức cơ khi khám.

– Chụp MRI có bơm thuốc tương phản từ nội khớp cho phép chẩn đoán chính xác tình trạng viêm hay rách gân.

– Chụp X quang cho phép xem các “gai” xương ở mỏm cùng vai.

Trên đây là những nguyên nhân, triệu chứng bệnh thoái hóa khớp vai thường gặp. Hiểu rõ nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh thoái hóa khớp này thì chúng ta có thể phát hiện bệnh sớm và có biện pháp phòng bệnh một cách hiệu quả nhất. Chúc bạn sức khỏe!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *