Thoát vị đĩa đệm cổ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh hiệu quả

Thoát vị đĩa đệm cổ so với cột sống lưng thường nguy hiểm hơn nhưng lại ít phổ biến hơn cột sống lưng. Thoát vị đĩa đệm cổ thường xảy ra ở những người từ 30 – 50 tuổi. Vậy nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cổ là gì? Cùng chuyên mục đau vai tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Thoát vị đĩa đệm cổ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Nguyên nhân

Thoát vị đĩa đệm cổ chủ yếu do quá trình thoái hóa, thói quen làm việc, sinh hoạt thường ngày. Những người làm việc văn phòng thường hay ngồi sử dụng mất tính nhiều tiếng đồng hồ liên tục với tư thế bất lợi cho cột sống cổ. Lối sống ít thể dục cũng làm cho quá trình thoái hóa diễn ra nhanh hơn.

Thoát vị đĩa đệm cổ
Thoát vị đĩa đệm cổ chủ yếu do quá trình thoái hóa, thói quen làm việc, sinh hoạt thường ngày.

Xem thêm:

Triệu chứng

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ khá da dạng vì ngoài các hội chứng chèn ép rễ thần kinh còn có hội chứng chèn ép tủy và hội chứng rối loạn thần kinh thực vật. Nhiều triệu chứng khởi phát âm thầm và tiến triern từ từ trong thời gian dài, khiến bệnh nhân chủ quan không điều trị kịp thời, đến khi ý thức được điều đó thì đã muộn.

– Hội chứng chèn ép rễ người bệnh thoát vị đĩa đệm cổ có biểu hiện đau, tê, yếu cơ ở cổ, gáy, vai và cánh tay, bàn tay.

– Hội chứng chèn ép tủy thường có biểu hiện rối loạn cảm giác trong lúc cột sống cổ chỉ đau nhẹ hoặc không đau.

Rối loạn vận động là triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ nổi bật, lúc đầu thấy mất khéo léo bàn tay, thay đổi dáng đi, dần dần xuất hiện các biểu hiện liệt ngoại vi hai tay và liệt trung ương hai chân, rối loạn về phản xạ và cơ vòng, mất chủ động.

– Hội chứng rối loạn thần kinh thực vật có biểu hiện lâm sàng là chóng mặt ù tai, mất thăng bằng, mắt mờ từng cơn, đôi khi đau ở phần sau hốc mắt, đỏ mặt đột ngột, cơn hạ huyết áp, vã mồ hôi, tăng nhu động ruột, cơn đau ngực, khó nuốt do chèn ép thực quản.

– Ở các bệnh nhân hẹp ống sống cổ bẩm sinh, thoát vị đĩa đệm cổ ở mức độ nhẹ cũng có thể gây các triệu chứng lâm sàng nặng hơn. Một đặc điểm khác là thoát vị thường xảy ra cùng lúc ở nhiều đĩa đệm.

Điều trị

Điều trị bảo tồn gồm việc dùng thuốc và vật lí trị liệu thường có hiệu quả khi người bệnh chỉ có đau hoặc tê trong bệnh lí rễ và hầu như không có hiệu quả đối với những người bệnh có biểu hiện của bệnh lí tủy. Kéo cột sống cổ là một phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cổ khá hiệu quả nhưng đòi hỏi người bệnh phải kiên trì. Xoa nắn (chiropatic) bởi các chuyên gia thực thụ (chứ không phải trong các tiệm massage) và các bài tập cũng mang lại hiệu quả khá khả quan.

Thoát vị đĩa đệm cổ
Kéo cột sống cổ là một phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cổ khá hiệu quả

Các phương pháp khác như từ trường, ion, chiếu tia hồng ngoại, điện phân… cũng có những kết quả nhất định.

Khi người bệnh đã có teo cơ hoặc có biểu hiện của bệnh lí tủy, điều trị ngoại khoa cần được xét đến : Giảm áp đĩa đệm bằng laser qua da, Các phương pháp phẫu thuật nội soi.

khi bị đau cột sống cổ nghi ngờ thoát vị đĩa đệm cổ, nên tìm đến thầy thuốc chuyên khoa VLTL – PHCN đẻ được thăm khám lâm sàng chọn phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm thích hợp.

Qua bài viết này, bạn đã biết được nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm cổ, triệu chứng và cách điều trị bệnh hiệu quả là gì rồi phải không. Hi vọng với những kiến thức này giúp bạn phòng và phát hiện bệnh sớm nhất, từ đó tìm ra phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cổ hiệu quả. Chúc sức khỏe!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *