Triệu chứng bệnh đau vai gáy thường gặp mà bạn nên biết

Triệu chứng bệnh đau vai gáy thường xuất hiện vào mỗi sáng khi thức dậy bạn cảm thấy cổ mình đau nhức và không thể cử động được, kèm theo đó là bạn sẽ có các triệu chứng đau ở vùng vai quanh gáy và phần lưng trên. Đó là những dấu hiệu thường gặp của bệnh đau mỏi vai gáy. Để trị bệnh đau mỏi vai gáy cần kết hợp nhiều phương pháp như dùng thuốc, châm cứu, thư thái thần kinh, bấm huyệt chữa đau vai gáy mới có thể trị đau vai gáy.

Đau mỏi vai gáy
Đau mỏi vai gáy

 

Vì sao bị bệnh đau vai gáy?

Hội chứng vai gáy là một dạng rối loạn thần kinh cơ gây ra do sự co cứng cục bộ, đột ngột và do rối loạn chức năng thần kinh mà không phải do tổn thương xương khớp , đốt sống cổ hay đĩa đệm. Các hội chứng và các chứng bệnh khác có liên quan đến xương, khớp và đĩa đệm vùng cổ sẽ được gọi theo đích danh bệnh đó gây ra. Ví dụ như thoái hóa đốt sống cổ hay thoát vị đĩa đệm vùng cổ.

Bệnh đau vai gáy là nhóm bệnh có liên quan chặt chẽ đến hệ thống cơ xương khớp và mạch máu vùng vai và gáy. Do rối loạn tuần hoàn, thiếu máu ở vùng cột sống hoặc do sự kéo giãn dây thần kinh quá mức gây ra rối loạn chức năng của dây thần kinh vùng vai gáy nên gây ra chứng co cứng và đau rút cục bộ làm đau mỏi vai.

Tuy có nhiều nguyên nhân song thường gặp nhất trong hội chứng vai gáy là sự kích thích dây thần kinh quá mức do kéo dãn, kéo căng hoặc là căng thẳng quá mức dẫn đến rối loạn chức năng thần kinh dạng kích thích kéo dài.

Tất cả đều dẫn đến một hội chứng vai gáy cuối cùng đó là đau cơ ở vùng vai gáy và làm cho người bệnh rất khó quay đầu và quay cổ.

Dấu hiệu thường gặp khi bị đau mỏi vai gáy

Triệu chứng đầu tiên mà người bị đau mỏi vai gáy có thể dễ dàng nhận thấy đó là bị đau cơ vùng cổ gáy, vai và phần lưng trên.

Dấu hiệu đau mỏi vai gáy
Dấu hiệu đau mỏi vai gáy

Lúc đầu, hội chứng vai gáy chỉ gây đau nhẹ, và hạn chế vận động ở vùng gáy cổ,  vùng đầu không thể quay thoải mái được mà hầu như chỉ có thể nghiêng sang trái hoặc phải mà không thể ngoái lại phía sau.

Triệu chứng tăng cảm giác đến mức chỉ sờ nhẹ ngoài da vùng gáy hoặc chỉ ấn lướt rất nhẹ cũng tạo ra cảm giác đau một cách rõ ràng, cũng là một biểu hiện của đau mỏi vai gáy.

Khi bệnh đau vai gáy nặng hơn còn có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và ăn uống. Khi đó mọi sinh hoạt và vận động nhẹ liên quan đến vùng cổ vai gáy đều gây đau nhức vai gáy vì thế sẽ làm hạn chế hầu như mọi sinh hoạt của bệnh nhân.

Đau mỏi vai gáy cũng làm cho giấc ngủ của bạn cũng gặp khó khăn. Nếu nằm về bên bệnh bị đau vai gáy thì lực cơ thể sẽ làm đau thêm, còn nếu nằm về phía bên không đau vai gáy thì bên bệnh sẽ bị kéo vẫn đau.

Khi bị đau cơ vai quá mức, các động tác đi lại nhẹ nhàng cũng ảnh hưởng và cũng gây đau.

Trên đây là những dấu hiệu thường gặp của đau vai gáy cổ, các bạn hãy tham khảo để biết thêm thông tin về hội chứng cổ vai gáy này nhá.

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *