Viêm quanh khớp vai: Nguyên nhân và cách điều trị bệnh hiệu quả nhất

Viêm quanh khớp vai là thuật ngữ dùng chung cho các bệnh lý của các cấu trúc phần mềm cạnh khớp vai: gân, túi thanh dịch, bao khớp; không bao gồm các bệnh lý có tổn thương đầu xương, sụn khớp và màng hoạt dịch như viêm khớp nhiễm khuẩn, viêm khớp dạng thấp. Vậy nguyên nhân viêm quanh khớp vai có những nguyên nhân nào và phương pháp điều trị hiệu quả bằng cách nào? Cùng chuyên mục đau vai tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Viêm quanh khớp vai: Nguyên nhân và cách điều trị bệnh hiệu quả

Viêm quanh khớp vai (chiếm 90%) là nguyên nhân hàng đầu gây đau vai, trong khi đó chỉ có 10% trường hợp còn lại do nguyên nhân ở khớp vai.

Viêm quanh khớp vai là tình trạng tổn thương phần mềm xung quanh khớp vai khiến người bệnh gặp nhiều hạn chế trong vận động. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh này như:

Viêm quanh khớp vai
Viêm quanh khớp vai là nguyên nhân hàng đầu gây đau vai

Xem thêm:

+ Các chấn thương do nghề nghiệp (những nghề phải vận động khớp vai nhiều như: lái xe, thợ rèn), do chơi thể thao (bóng bàn, bơi, tennis…) đều có thể gây tổn thương khớp vai dẫn đến viêm quanh khớp vai. Những chấn thương mạnh sau va đạp, bị ngã, hay chống mạnh tay xuống đất cũng là những tác nhân gây co thắt bao khớp, viêm gân, rách bao gân, thậm chí bị đứt gân.

+ Mắc các bệnh như: Viêm màng ngoài tim, Ung thư vòm họng, Nhồi máu cơ tim, Viêm màng phổi, U phổi thùy đỉnh… Các bệnh liên quan đến thần kinh như: Viêm màng não, Chấn thương sọ não, Các bệnh của đốt sống cổ gây chèn ép các rễ thần kinh.

+ Một số trường hợp không tìm ra nguyên nhân.

Nói chung, tiến triển của viêm quanh khớp vai là lành tính, đa số giảm dần rồi khỏi sau vài tuần đến vài tháng, tháng này có thể nhanh hơn nhờ điều trị, có thể lại tái phát.

Tuy nhiên, có những trường hợp bệnh nhân bị viêm quanh khớp vai nặng có thể chuyển sang thành đau vai cấp, thậm chí cứng khớp vai. Đặc biệt khi triệu chứng đau tồn tại kéo dài dù đã điều trị cần phải nghi ngờ có đứt các gân cơ quay ngắn. Xác định chẩn đoán nhờ chụp cản quang, nếu có thể được chứng minh khi làm thủ thuật ngoại khoa để nối lại.

Phương pháp điều trị viêm quanh khớp vai

– Điều trị ngoại khoa: Với những người trẻ tuổi bị viêm quanh khớp vai áp dụng cho thể giả liệt nhằm khâu lại gân đứt ở những người trẻ tuổi. Với người già, do tổn thương thoái hóa ở cả những gân lân cận nên chỉ điều trị ngoại khoa nếu nội khoa thất bại.

– Điều trị nội khoa:

+ Dùng các thuốc chống viêm không steroid như: Aspirin, Tilcotil, Mobic, Diclofenac, Indomethacin… Tuyệt đối không tự dùng corticoid: Prednisolon, Dexamethason, Celeston khi không được sự chỉ định của bác sỹ.

+ Dùng các thuốc chống co thắt cơ như: Myonal, Coltramyl, Mydocalm, Valium…

+ Vật lý trị liệu: Chườm lạnh trong giai đoạn cấp tính viêm quanh khớp vai bằng một khăn mặt bỏ những viên đá nhỏ hoặc bỏ đá vào túi cao su. Không nên chờm đá trực tiếp trên da. Trong giai đoạn cấp không nền chờm nóng vì sẽ làm đau tăng lên.

Viêm quanh khớp vai
Chườm lạnh trong giai đoạn cấp tính bằng một khăn mặt bỏ những viên đá nhỏ hoặc bỏ đá vào túi cao su

Khi đã qua giai đoạn cấp, người bệnh có thể chườm nóng, chạy tia hồng ngoại, kích thích điện.

+ Vận động liệu pháp: Ở giai đoạn đầu mắc viêm quanh khớp vai, người bệnh nên để vai nghỉ ngơi, ngưng các hoạt động thể thao hoặc làm việc quá sức gây viêm gân trong vài tuần. Khi khớp đã ổn định thì cần luyện tập ngay bằng những bài tập đơn giản, theo nguyên tắc từ nhẹ đến nặng, tập tăng dần về thời gian và số lần.

Việc tập luyện khớp vai nhằm mục đích: Làm tăng cơ lực và tăng tầm vận động của khớp vai.

Trên đây là một số nguyên nhân viêm quanh khớp vai và cách điều trị bệnh hiệu quả. Hi vọng với những thông tin hữu ích này giúp bạn phòng tránh bệnh hiệu quả và tìm ra được phương pháp điều trị bệnh hiệu quả, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Chúc sức khỏe!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *